ดูหนังออนไลน์
อนิเมะ CHICKEN RUN อนิเมะใหม่ล่าสุด อนิเมะใหม่พากย์ไทย

ดูหนังออนไลน์ กระดูกไก่. เมื่อเราพินาศจะเหลือแต่กองกระดูกไก่ และแน่นอนพลาสติก หรืออย่างน้อยที่สุด นั่นคือสิ่งที่สมิธโซเนียนพยากรณ์เมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้ว หลังจากที่Popeyes อัปเดตเมนูในช่วงฤดูร้อนปี 2019 ด้วยแซนวิชไก่ที่ทำลายสถิติ ก็คงไม่น่าแปลกใจเท่าไหร่ ในหลายวิธี รู้สึกเหมือนวันสิ้นโลกอยู่ใกล้แค่เอื้อม: วิกฤตสภาพอากาศทำให้อุณหภูมิโลกสูงขึ้น ระดับน้ำทะเล เหตุการณ์สภาพอากาศรุนแรง และการปล่อย CO2/มีเทน

ขอขอบคุณรูปภาพจาก : movie88th.com

ตลอดจนการสูญเสียสายพันธุ์สัตว์ของเราอย่างรวดเร็ว เรากำลังเผชิญกับการสูญพันธุ์ ครั้งใหญ่ และมันมืดมนอย่างยิ่ง

ดังนั้นเมื่อมีข่าวว่าภาพยนตร์เรื่องโปรดเรื่องหนึ่งของฉันจะมีภาคต่อมากกว่า 20 ปี อนิเมะ หลังจากการเปิดตัวในโรงภาพยนตร์ ฉันจับมันไว้แน่นด้วยมือทั้งสองข้าง Chicken Runเข้าฉายในโรงภาพยนตร์ในช่วงเปลี่ยนสหัสวรรษใหม่ เพียงไม่กี่เดือนหลังจากที่เราคิดว่าโลกกำลังมาถึงจุดจบที่ใกล้เข้ามาอีกครั้ง ต้องขอบคุณ Y2K ซึ่งเป็นบั๊กของคอมพิวเตอร์ที่น่ารำคาญซึ่งสัญญาว่าจะทรมานทางเทคโนโลยี แต่ถึงแม้จะมีคำสาปแช่ง แต่ทุกอย่างก็เรียบร้อย และในเดือนมิถุนายน ปี 2000 ก็ได้ฉายภาพยนตร์สต็อปโมชันจาก DreamWorks ซึ่งทำรายได้ไปแล้วกว่า 224 ล้านดอลลาร์ ทำให้เป็นภาพยนตร์สต็อปโมชันที่ทำรายได้สูงสุดในประวัติศาสตร์ ตั้งอยู่ในสหราชอาณาจักร หัวใจของChicken Runคือ Ginger (ให้เสียงโดย Julia Sawalha) ไก่อังกฤษที่ปรารถนาจะเป็นอิสระจากฟาร์มที่กักขังเธอและคลัตช์ไว้ ความพยายามในการหลบหนีซ้ำแล้วซ้ำเล่าของเธอถูกขัดขวางครั้งแล้วครั้งเล่า แต่กระนั้น เธอก็ยังยืนกราน—จนกระทั่งวันหนึ่งเป็นเวรเป็นกรรมเมื่อไก่ชื่อร็อคกี้ (น่าเสียดายที่ Mel Gibson เปล่งออกมา) ตกลงมาจากท้องฟ้าอย่างแท้จริง การจู่โจมอย่างกะทันหันของร็อคกี้เข้าไปในบ้านไก่ทำให้เกิดแผนการหลบหนีอันทะเยอทะยานครั้งต่อไปของจินเจอร์ เธอจ้างแยงค์ผู้มีเสน่ห์ดึงดูดให้มาสอนฝูงไก่ของเธอให้บินได้ และในการทำเช่นนั้น ได้กระตุ้นให้เกิดการรัฐประหารกับอาณาจักรฟาร์มไก่ทวีดดี้โดยไม่ได้ตั้งใจเนื้อเรื่องของ Chicken Runนั้นเรียบง่าย เป็นเส้นตรง และย่อยง่ายสำหรับเด็ก แต่การเมืองของภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นแง่มุมที่เผ็ดร้อนที่สุด สตรีนิยม สงครามทางชนชั้น การทูตระดับโลก เทคโนโลยี และระบบอัตโนมัติ ทั้งหมดนี้ถูกรวมเข้ากับเปลือกของเรื่องราวอย่างง่ายดาย “พวกมันมีระเบียบ ผมรู้” คุณทวีดี้ (โทนี่ เฮย์การ์ธ) กล่าว ขณะมองออกไปที่คอกที่มีรั้วล้อมซึ่งเขาขังไก่ไว้ การดำเนินการร่วมกัน การจัดระเบียบ และการปลุกจิตสำนึกที่ Ginger ใช้ในการพูดพล่อยๆ ของเธอเป็นการพยักหน้าให้กับการเคลื่อนไหวของสตรีนิยมทั้งในอดีตและปัจจุบัน: กลุ่มผู้มีสิทธิเลือกตั้งในช่วงต้นศตวรรษที่ 20 สงครามวัฒนธรรมในทศวรรษ 1960 และ 70 และการโฟกัสด้วยสายตาเฉียบคม เกี่ยวกับความยุติธรรมในการเจริญพันธุ์ ความมุ่งมั่นทางเศรษฐกิจ และการหลีกหนีจากความรุนแรงของผู้ชายที่ยังคงดึงดูดความสนใจของขบวนการมาจนถึงทุกวันนี้ สำหรับครอบครัว Tweedy แม่ไก่ทั้งหมดนั่งอยู่ตรงหว่างขา และความสามารถในการออกไข่กลายเป็นเรื่องของความเป็นความตาย หากเทียบเคียงกัน การพลิกดู playbook ของระบอบปิตาธิปไตยจะแสดงให้เห็นว่าคนที่มีครรภ์มานานหลายชั่วอายุคนถูกผูกมัดและถูกจำกัดให้เหลือเพียงชีววิทยาและภาวะเจริญพันธุ์ตามที่สันนิษฐานไว้ ในอเมริกาของทรัมป์ การเข้าถึงบริการอนามัยการเจริญพันธุ์กำลังถูกคุกคาม ถูกขับออก และหยุดชะงัก ขณะที่รัฐอนุรักษ์นิยมพลิกแพลงRoe v. ลุยผ่านกฎหมายที่เข้มงวด แต่การเรียกร้องอิสรภาพของ Ginger นั้นไม่ได้ถูกผูกมัดด้วยความปรารถนาที่จะหลบหนีเท่านั้น: “รั้วไม่ได้มีแค่ในฟาร์มเท่านั้น มันอยู่ในหัวของคุณ” เธอเตือนฝูงแกะของเธอ ในทางกลับกัน การปลดปล่อยจะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อคนขี้ขลาดได้รับการตัดสินใจอย่างเต็มที่และเป็นอิสระเหนือร่างกายและแรงงานของพวกเขา “พวกเขาไม่วางแผน ไม่วางแผน และพวกเขาไม่ได้รับการจัดระเบียบ!” นางทวีดี (มิแรนดา ริชาร์ดสัน) ซึ่งเป็นทั้งสมองและกล้ามเนื้อของฟาร์มไก่ และทำหน้าที่เป็นผู้พิทักษ์ที่สมบูรณ์แบบสำหรับฮีโร่ของเรา ที่ซึ่ง Ginger นำเสนอสิ่งดีๆ ร่วมกันในการปลดปล่อยนกที่ถูกขังในฟาร์ม (“นี่เป็นเรื่องของเราทุกคน!”) นางทวีดดี้มุ่งเน้นไปที่ผลกำไรส่วนบุคคลและผลกำไรที่ยากเท่านั้น การตัดสินใจของเธอที่จะปลุกปั่นการปฏิวัติอุตสาหกรรมในฟาร์มผ่านการร่วมทุนในการทำพาย—“สิ่งนี้จะนำ Tweedy Farms ออกจากยุคมืดและเข้าสู่การผลิตแบบอัตโนมัติเต็มรูปแบบ”— สะท้อนถึงการปฏิรูปอุตสาหกรรมที่เฉียบขาดของ Margaret Thatcher ในปี 1980ที่ให้ความสำคัญกับธุรกิจแปรรูป และเติบโตเหนือผู้คนและชุมชนของพวกเขานางทวีดดี้ เช่นเดียวกับแทตเชอร์ ทำหน้าที่เป็นเครื่องเตือนใจว่าผู้หญิงทุกคนสามารถเป็นทหารราบสำหรับระบอบเผด็จการทุนนิยมได้อย่างง่ายดายเกินไป Chicken Runประสบความสำเร็จในการคาดการณ์ว่าระบบอัตโนมัติทางอุตสาหกรรมจะเพิ่มขึ้นอย่างมาก และผลลัพธ์ทางเพศที่ปฏิเสธไม่ได้ การศึกษาโดย McKinsey Global Institute คาดการณ์ว่าภายในปี 2573 ผู้หญิงมากถึง 160 ล้านคนทั่วโลกจะต้องพลัดถิ่นจากการจ้างงานปัจจุบัน ในสหรัฐอเมริกาเพียงประเทศเดียว ผู้หญิงเกือบหนึ่งในสี่จะตกงานในปัจจุบัน เนื่องจากปัญญาประดิษฐ์ทำให้บทบาทการบริหารและการบริการลูกค้า “หมดไปโดยอัตโนมัติ”ซึ่งส่วนใหญ่มาจากผู้หญิง

Ginger ไก่เคลื่อนไหวสวมหมวกใน Chicken Run

แต่หนังเรื่องนี้ก็จบลงด้วยความสุข เหล่าแม่ไก่ประสบความสำเร็จในการวางแผนที่จะหลบหนีจากเงื้อมมือของตระกูลทวีดดี้และชะตากรรมที่อบอ้าวของพวกมัน

ดู อนิเมะ พวกเขาร่วมมือกันสร้างเครื่องบินอย่างปาฏิหาริย์และหลบหนีไปยังเกาะที่อยู่ห่างไกลเขตรักษาพันธุ์นกซึ่งให้อิสระจากสภาพการเอารัดเอาเปรียบของสถาปัตย์อุตสาหกรรมของพวกมัน สถานที่ศักดิ์สิทธิ์แห่งนี้ให้ความรู้สึกเหมือนเป็นการแสดงออกถึงยูโทเปียที่แปลกประหลาดที่ยังคงหลบเลี่ยงเรา แม้ว่าผู้แบ่งแยกดินแดนเลสเบี้ยนพยายามสร้างสิ่งเหล่านี้ขึ้นในช่วงทศวรรษ 1960 และ 70 ด้วย“ดินแดนของสตรีที่ใกล้สูญพันธุ์”” ในขณะที่ชุมชน “สตรีเท่านั้น” เหล่านี้มักติดหล่มในการโต้เถียง สวรรค์ของ Ginger ครอบคลุมมากขึ้น: ไก่ร่วมกับ Rocky และ Fowler (ไก่วัยสูงอายุที่เปล่งเสียงโดย Benjamin Withrow) เช่นเดียวกับ Nick (Timothy Spall) และ Fetcher (Phil Daniels) หนูสองตัวที่ลื่นไหลแต่ก็ช่วยเหลือดี—ซึ่งทั้งหมดนี้มีส่วนช่วยทำให้วิสัยทัศน์ของ Ginger เป็นจริง Chicken Runไม่ใช่ความผิด ความโรแมนติกระหว่าง Ginger และ Rocky นั้นไม่จำเป็น เมื่อจินเจอร์เจอปัญหา ร็อคกี้คือผู้ที่เข้ามาช่วยกอบกู้โลก (สองครั้ง!) และความเหนื่อยล้าก็ทำให้ข้อความสำคัญของเรื่องเจือจางลง บางทีมันอาจจะสมเหตุสมผลที่ไก่จะเป็นจุดอ่อนที่สุดในเรื่องที่เน้นตัวเองอย่างภาคภูมิใจในชัยชนะของผู้หญิง ภาพยนตร์เรื่องนี้อาจมีส่วนร่วมกับการวิพากษ์วิจารณ์ American Dream ในวงกว้างที่ร็อคกี้แสดงให้เห็นอย่างเหมาะสมว่าเป็นภาพแห่งอิสรภาพและเสรีภาพ ซึ่งเป็นดาวตกในท้องฟ้าแห่งความเป็นไปได้ที่ไม่มีที่สิ้นสุด แต่เช่นเดียวกับความเข้าใจผิดที่ชาวอเมริกันจำนวนมากยึดมั่น วิสัยทัศน์ของ Ginger เกี่ยวกับร็อคกี้ถูกเปิดเผยเมื่อเธอค้นพบว่าเขาเป็นเพียงการแสดง—กลลวงละครสัตว์ ไม่น้อยไปกว่านี้ เขาบินไม่ได้ ไม่มีทางหนีพ้น และเรื่องตลกก็อยู่กับเธอแต่ความฝันของ Ginger ไม่ใช่ความฝันแบบอเมริกัน และเมื่อเธอตั้งเป้าหมายในขอบเขตอันไกลโพ้นที่ไกลโพ้นมากขึ้น เป็นการรวมตัวกันที่รวบรวมจิตวิญญาณของภาพยนตร์ได้ดีที่สุด ฉากของไก่ที่ยึดวิธีการผลิต—ร่างกายของพวกมัน—ถูกวางเคียงกับเสียงระฆังและเสียงหวีดหวิวของเครื่องจักรทำพายของทวีดดี้ในช่วงลัทธิมาร์กซ์ของการปลดปล่อยคนงาน และมันก็ไม่สำคัญสำหรับอเมริกาในปัจจุบัน American Dream ขายแนวคิดที่ว่าการทำงานหนักและความเพียรช่วยให้มีการเคลื่อนย้ายทางสังคมที่สูงขึ้น จึงเป็นการวางงานเป็นหัวใจของอัตลักษณ์อเมริกัน แต่ทั้งหมดเป็นเพียงส่วนหน้า เท่านั้น —วิธีรักษาคนงานให้พึงพอใจในการแสวงประโยชน์ของตนเอง

ด้วยการถกเถียงกันมากขึ้นเกี่ยวกับจริยธรรมของมหาเศรษฐีและการกักตุนความมั่งคั่ง อเมริกากำลังตื่นขึ้นสู่ความเป็นจริงอันน่าสลดหดหู่ ผู้สมัครรับเลือกตั้งจากพรรคเดโมแครตหลายคนในปี 2020 ได้ประกาศสนับสนุนสหภาพแรงงานBernie Sanders วางแผนที่จะเพิ่มสมาชิกภาพเป็นสองเท่า! —ในความพยายามที่จะรักษาคะแนนเสียงและเยียวยาการขโมยค่าจ้าง การเอารัดเอาเปรียบ และสภาพการทำงานที่เป็นอันตรายซึ่งสร้างความเสียหายต่องานของชาวอเมริกันจำนวนมาก การเพิ่มพลังให้กับการเคลื่อนไหวของสหภาพแรงงานจะเป็นกุญแจสำคัญในปี 2020 แม้ว่า GOP จะมีแนวคิดอื่นก็ตาม นี่เป็นสิ่งที่ Ginger ตระหนักดีเมื่อ 20 ปีที่แล้ว ทำให้เธอยิ่งต้องคิดว่าเธอจะต้องพูดอะไรเกี่ยวกับสถานการณ์ปัจจุบัน